ทำเว็บติดดาว

ทำเว็บติดดาว

เมื่อการติดหน้าหนึ่ง Google นั้นไม่เพียงพออีกต่อไป


อะไรที่จะทำให้ดูโดดเด่น – น่ากดเข้ามาดู?

คำตอบ…คือ


⭐⭐⭐⭐⭐

ดวงดาว

คะแนน หรือ รีวิว ความเห็นจากผู้ซื้อ-ผู้เข้าชมนั้นเอง


คะแนนรีวิว ความเห็นต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ในการตัดสินใจที่จะกด หรือไม่กดเข้าเว็บของเรา หรือที่จะซื้อสินค้า หรือไม่ซื้อสินค้าของเรา…มันเป็นเช่นนั้น (ไม่ว่ารีวิวนั้นจะจริงหรือไม่ก็ตาม)


จาก ประสบการ์ณทำการตลาดออนไลน์ ทั้งใน Lazada Shopee หรือ Line Facebook หรือ Agoda ลูกค้าจะเชื่อถือในรีวิว จะอ่านรีวิว ถึง 95% (เอาว่าเกือบทั้งหมดแล้วกัน)


ยิ่งรีวิวดี รีวิวเยอะ จะทำให้ตัดสินใจซื้อได้ทันที แม้ว่าราคาสินค้าแพงกว่าเจ้าอื่นๆ (มันคือความจริง)


แล้วต้องทำอย่างไรจึงจะได้ดาวคะแนนรีวิวเหล่านี้ โดยต้องถูกตามหลักเกณฑ์ของ Google ทุกประการ เพื่อจะทำให้เว็บ หรือเซลเพจ มีความมั่นคงยั่งยืน ที่สำคัญไม่ต้องใช้เงินทำโฆษณา หรือเป็นผู้สนับสนุน (ยิงแอด) โดยทุกอย่างเกิดขึ้นจากธรรมชาติ (Organic Reach)

 ตัวอย่าง 1 ↓ 

SEO ติดหน้าหนึ่ง Google

ยิ่งดาวเยอะ ความเห็นเยอะ

ผู้ชมก็ยิ่งกดมากขึ้นๆ แล้วถ้าเลื่อนลงไปเรื่อยๆ เว็บไหนที่มีดาว ก็จะถูกเลือกกด เพราะมีความโดดเด่น แตกต่างจากอันอื่นๆ ทาง Google ก็ชอบในสิ่งนี้ จึงทำให้อันดับของเรายิ่งสูงขึ้น ที่สำคัญ น่ากดเข้ามาชมมากที่สุดเมื่อเทียบกับเว็บอื่นๆ

 ตัวอย่าง 2 ↓ 

ทำเซลเพจติดดาว

อันดับ 3 (***แต่น่ากดที่สุด)

ไม่จำเป็นที่เราต้องอยู่อันดับ 1 จะอยู่ที่เท่าไรก็ได้ อาจจะที่ 5 ที่ 6 หรือหน้า 2 ก็ยังได้ ขอให้มีดวงดาว และคะแนนรีวิวที่ดีเท่านั้น (ให้ลองพิจารณาดูเอาครับ ว่าอันไหนที่น่ากดที่สุดจากความรู้สึกของเรา)

 ตัวอย่าง 3 ↓ 

ดาวคะแนน ดาวรีวิว

Share of Voice คือเปอเซ็นต์การกดเข้าชมเว็บ จากคำค้นนั้นๆ

หากเว็บของเรามี ดาวคะแนนรีวิว โอกาสที่จะได้รับการกดมีสูงมากๆ เช่นจากรูป จะเห็นว่าถ้ามีคนค้นหา 100 คน จะเลือกกดเว็บเรา ประมาณ 20% – 50% (ซึ่งโดยปกติแม้จะอยู่ที่อันดับ 1 ก็มีเปอเซ็นต์การกดแค่ประมาณ 10%)


ฉะนั้นอันดับจึงไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด


แต่ดาวรีวิวต่างหาก ที่จะเป็นตัวกำหนดให้คนเลือกกดเข้ามาที่เว็บของเรา

ลองเสริชเข้าชมได้ที่เว็บนี้ https://ebooksmile.net


(สามารถเสริชหา-ตามคำค้นด้านบน จากเครื่องของคุณเองได้เลยครับ)…จะได้มั่นใจ ว่าเป็นตามนั้นไหม) หากไม่เอาตัวจริงให้ได้ชมกัน ก็ยากที่จะเชื่อถือ…ฉะนั้นจึงต้องเอาของจริงให้ได้ชมกัน


ติดต่อเข้ามาสอบถามกันได้ครับ : จะได้ดูอีกหลายๆเว็บที่มีคะแนนรีวิว พร้อมอันดับดีๆ แบบนี้

คำถามที่พบบ่อย : เกี่ยวกับดาวรีวิว

ดาวรีวิว ช่วยอะไรได้

การมีดาว จะช่วยให้เว็บของเรา น่ากดเข้ามา ถ้ายิ่งมีความเห็นเยอะๆด้วยแล้ว ก็ยิ่งน่ากดมากยิ่งๆขึ้น ในการมีเว็บนั้นการกดเข้ามา หรือยอดทราฟฟิคยิ่งเยอะก็ยิ่งดี แค่นี้ก็โคตรคุ้มแล้วครับ (หรือให้ลองสังเกตจากตนเอง จากคนรอบข้างดูครับ ว่ารู้สึกอยากกดอันไหนมากกว่ากัน แล้วทำไมต้องกด) ต้องลองทำเว็บที่มีดาวรีวิวดูนะครับ แล้วจะรับรู้ถึงพลังของดวงดาว

ดาวรีวิว จะขายของได้มากขึ้นไหม

การที่มีคนกดเข้ามาหาเรามากขึ้น โอกาสการขายก็มากยิ่งขึ้นตามไปด้วย ถึงแม้บางครั้งลูกค้าอาจยังไม่ตัดสินใจซื้อเดี๋ยวนั้น แต่ก็ช่วยสร้างภาพลักษณ์ ช่วยในการจดจำสินค้าแบรนด์ของเราได้มากยิ่งขึ้น…ส่วนว่าถ้าทักมาแล้ว จะขายได้ไหม อันนี้ต้องขึ้นอยู่กับการปิดการขายของเราเองแล้วล่ะครับ

ทำไมคนเราถึงชอบรีวิว

เป็นธรรมชาติของมนุษย์ การตัดสินใจต่างๆ ถ้ามีคนเห็นดีเห็นด้วย ยิ่งมากก็ยิ่งดี ก็จะทำให้ถูกโน้มน้าวมีใจที่อยากจะซื้อ (เพราะคนส่วนใหญ่ซื้อของด้วยอารมณ์ ไม่ใช่เหตุผล) อารมณ์อยากได้ อารมณ์ที่รู้สึกว่าของมันต้องมี อารมณ์ที่กลัวตกเทรนด์ และอีกสารพัดอารมณ์ โดยมีเหตุผลประกอบด้วยสักเล็กน้อยก็เพียงพอแล้ว

แล้วถ้ามีรีวิวไม่ดี จะเป็นอย่างไร

ไม่ดี 1 ความเห็น หรือให้คะแนนน้อย ย่อมมีผลแน่นอน และมากด้วย เพราะคนมักจะชอบหาที่ผิด ชอบจับผิด ยิ่งถ้ารีวิวของเรามีความเห็นน้อยอยู่แล้ว มาเจอรีวิวแย่ๆเข้าไปอีก อ่านทีไรก็เจอ ตายกันพอดีครับ ต้องหารีวิวดีๆมา 5 อันถึงจะพอหักกลบลบกันได้

ดาวรีวิว ถูกต้องตามหลัก Google ไหม

ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ของ Google ทุกประการ Google เป็นคนกำหนดเองว่าให้มี เพราะเห็นว่าคนส่วนใหญ่นั้นชอบกด ชอบดูที่ดาวรีวิว จึงกำหนดให้มีคะแนนดาว ทางเรามีวิธีมาจากการเขียนบทความที่ถูกต้อง จึงได้รับผลคะแนนตามที่ Google กำหนด (ไม่สามารถกำหนดขึ้นเองได้) และไม่ได้ซื้อรีวิว เพราะรีวิวแบบนี้มันไม่มีขาย มีแต่ต้องลงมือทำให้ถูกหลักการที่ถูกต้องเท่านั้นครับ

มีดาวรีวิว ต้องยิง Adsense อีกไหม

ถ้ามีดาวรีวิวที่ดี มีคะแนนเยอะแล้ว ก็ไม่ต้องยิงแอดแล้วครับ ถึงโฆษณา Google Adsense จะอยู่บนสุด แต่ไม่ได้น่ากดเท่ากับการมีดวงดาว แล้วโฆษณานั้นก็จะวนไปเรื่อยๆ ซึ่งอาจเป็นแอดของเรา หรือของคู่แข่ง ตามแต่ราคาที่ประมูลกันว่า คลิกละกี่บาท เช่น บางคำมีราคา 3-10 บาท ถ้ามีคนคลิกแล้ว จะซื้อหรือไม่ เราก็ต้องจ่ายตามเครดิตที่เราทำไว้ครับ (มีดาวแล้ว ไม่ต้องกลัวอะไรอีกแล้วครับ ที่สำคัญไม่ต้องจ่ายอะไรอีกแล้ว)

เว็บสำเร็จรูป ทำดาวรีวิวได้ไหม
  • เว็บสำเร็จรูป คือ พวกเว็บ lnwshop wix makewebeasy readyplanet SoGoodWeb และอีกมากมาย อาจทำได้อยู่นะ แต่มันไม่ค่อยโชว์ เพราะไม่ผ่านเกณฑ์ของ Google แต่ก็ยังไม่เคยเห็นเลย

สาเหตุ คือไม่มีอิสระในการจัดการกับระบบภายในต่างๆได้ด้วยตนเอง


  • ส่วนที่จะมีดาวรีวิวโชว์ จะเป็น Lazada Shopee แต่ที่โชว์อาจไม่ใช่สินค้าของเรา

สาเหตุ เพราะว่า Lazada Shopee หรือ Marketplace ต่างๆ ลงโฆษณากับ Google ตลอด จึงมีการแสดงผลของรีวิว


  • ส่วนที่เห็นบ่อยอีกอันคือ Page Facebook แต่จะขึ้นบ้างไม่ขึ้นบ้าง เอาเป็นว่ามีน้อยมากๆที่จะโชว์ หรือโชว์กับคำค้นที่ง่ายๆ คู่แข่งน้อย

สาเหตุ เพราะว่า Facebook และ Google เป็นคู่แข่งขันกัน

มีดาวรีวิว จะพอไหม

การมีดาวรีวิวจะทำให้น่ากด กดเพื่อเข้ามาในเว็บของเรา แต่อาจจะไม่เพียงพอ ถ้าหากว่าเว็บเรานั้นไม่ดี ซึ่งมาจากสาเหตุดังนี้

  • สินค้า ภาพ ข้อมูล อาจไม่ตรงกับความต้องการของคนกด
  • ดูไม่น่าเชื่อถือ หรือไม่น่าไว้ใจ รูปภาพไม่สวยงาม ออกแบบไม่ดี
  • ช้า (ไม่ผ่าน Core Web Vital) หมุนติ้วๆ อืดอาด เพราะใส่ลูกเล่นเยอะเกิน คนส่วนใหญ่ใช้มือถือกัน ลูกเล่นที่ทำก็จะไม่โชว์อยู่แล้ว แต่มันจะทำให้หน่วงช้า
  • หาทางไปไม่เจอ สับสน ไม่รู้จะกดทางไหนต่อดี มันเยอะเกิน จัดระเบียบไม่ดีนั้นเอง
  • ปุ่มติดต่อต่างๆ ไม่ชัดเจน กดไปแล้วไม่ติดบ้าง หายาก

ข้อแนะนำ : เว็บที่ดีไม่จำเป็นต้องสวยมาก มีลูกเล่นเยอะมากก็ไม่ดี เอาพอประมาณ ต้องเน้นให้เร็วไว้ด้วย ต้องทำให้ชัดเจน ปุ่มต่างต้องเด่นชัดไว้ก่อน ยิ่งจอมือถือมันก็ยิ่งเล็ก เรียกง่ายว่าเราต้อง Simple เอาพื้นๆ เรียบง่ายไว้ก่อน ส่วนหน้า About หรืออื่นๆ ที่อยากจัดเต็มก็ค่อยมาทำกันครับ


ก่อนที่เราจะมีดาวรีวิว เราควรต้องติดหน้าหนึ่ง Google ก่อน

( ↓ ดูจากบทความนี้นะครับ)

คลิก : ทำเว็บติดหน้าหนึ่ง Google

เนื้อหาที่เกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กัน

ก่อนที่เราจะมีดวงดาวนั้น เราควรทำเว็บของเราให้ติดหน้าหนึ่ง หรือหน้าสองของ Google ให้ได้เสียก่อน เพราะถึงจะมี ดาวรีวิว มีความเห็นที่ดีแล้ว แต่ถ้าไปอยู่หน้าหลังๆ โอกาสที่คนจะมาถึงหน้าเหล่านี้ก็จะเหลือน้อยลงด้วย


หน้าหนึ่ง Google

คือเราต้องทำ SEO (Search Engine Optimizer) ที่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ที่ Google กำหนดก่อน

พลังแห่งหน้าหนึ่ง